Những điều nên biết trước khi làm Veneers

Những điều nên biết trước khi làm Veneers

Mặt dán sứ nha khoa là những lớp vỏ mỏng, có màu giống răng được dán vào mặt trước của răng để cải thiện vẻ ngoài của răng. Chúng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về thẩm mỹ như sứt mẻ, gãy, đổi màu hoặc răng nhỏ hơn mức trung bình.

Mặt dán nha khoa thường được làm từ vật liệu sứ hoặc nhựa tổng hợp và được dán vĩnh viễn vào răng của bạn.

Một số người chỉ có thể lấy một miếng dán sứ trong trường hợp răng bị gãy hoặc sứt mẻ, nhưng nhiều người có thể lấy từ sáu đến tám miếng dán sứ để tạo ra một nụ cười cân đối, đồng đều.

Tám răng cửa trên cùng là loại veneer được áp dụng phổ biến nhất.

Điểm khác biệt giữa các mặt dán sứ?

Mặt dán nha khoa thường được làm bằng sứ hoặc nhựa composite và yêu cầu công việc chuẩn bị chuyên sâu. Nhưng cũng có những loại veneers “không chuẩn bị”, được áp dụng thông qua một quy trình khác.

Áp dụng veneers nha khoa truyền thống thường liên quan đến việc mài cấu trúc răng, đôi khi loại bỏ một số răng - thậm chí cả men răng. Điều này cho phép đặt đúng vị trí, nhưng đây cũng là một quy trình không thể đảo ngược, có thể gây đau đớn khi thực hiện và thường phải gây tê cục bộ.

Nhổ răng phụ thuộc vào mối quan tâm về răng miệng của bạn và số lượng răng liên quan. Khi có nhiều răng liên quan, nha sĩ có thể yêu cầu một mô hình sáp để cho bạn thấy mặt dán sứ trông như thế nào.

Mặt khác, mặt dán sứ không sửa soạn có thể yêu cầu sửa soạn hoặc thay đổi răng, nhưng những thay đổi này là tối thiểu.

Mặt dán sứ

Một số nha sĩ sẽ bắt đầu bằng cách mài răng và sau đó lấy dấu răng của bạn để tạo khuôn. Sau đó, họ sẽ gửi khuôn đến phòng thí nghiệm để chế tạo mặt dán sứ.

Khi veneer đã sẵn sàng, nha sĩ của bạn có thể đặt nó lên răng đã chuẩn bị của bạn và gắn nó vào vị trí. Các mặt dán tạm thời có thể được sử dụng cho đến khi các mặt dán vĩnh viễn trở về từ phòng thí nghiệm.

Trong khi đó, các nha sĩ khác có thể sử dụng công nghệ CAD/CAM để máy tính có thể thiết kế mặt dán sứ. Nha sĩ của bạn có thể làm veneer thực tế ngay tại văn phòng.

Mặt dán nhựa tổng hợp

Nếu bạn chọn mặt dán sứ composite, nha sĩ sẽ khắc bề mặt răng của bạn trước khi dán một lớp mỏng vật liệu composite lên răng đã chuẩn bị của bạn.

Các lớp composite bổ sung có thể cần thiết để đạt được vẻ ngoài mong muốn của bạn. Nha sĩ của bạn sẽ kết thúc bằng cách bảo dưỡng hoặc làm cứng mặt dán composite bằng một loại ánh sáng đặc biệt.

Veneers không chuẩn bị

Chúng bao gồm các tùy chọn như Lumineers và Vivaneers, là những nhãn hiệu cụ thể của mặt dán sứ. Họ mất ít thời gian hơn và ít xâm lấn hơn để áp dụng.

Thay vì loại bỏ các lớp răng dưới men răng, veneers không chuẩn bị chỉ ảnh hưởng đến men răng. Trong nhiều trường hợp, mặt dán sứ không chuẩn bị không yêu cầu gây tê cục bộ hoặc mặt dán sứ tạm thời.

Loại Veneer nào là tốt nhất?

Bạn sẽ xem xét một trong các yếu tố sau để nhận biết loại veneer nào là tốt nhất:

  • Chi phí
  • Thời gian thực hiện
  • Hình thức của veneers
  • Tuổi thọ của veneers
  • Các khuyến cáo của nha sĩ
?
hello all!

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/dental-veneers#which-veneers-are-best