Tin hot nhất
Trang chủ » Dịch vụ nha khoa » Biến chứng implant – Nguy cơ có thể xảy ra trong cấy ghép nha khoa

Biến chứng implant – Nguy cơ có thể xảy ra trong cấy ghép nha khoa

Mặc dù được các chuyên gia nha khoa đánh giá là giải pháp tối ưu nhất và mang lại hiệu quả lâu dài nhất trong việc phục hình răng đã mất, tuy nhiên, trồng răng implant là một kỹ thuật khó và xảy ra biến chứng là điều có thể gặp phải. Cùng tìm hiểu những biến chứng implant có thể xảy ra qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu sơ bộ về cấy ghép implant

biến chứng implant 1

Cấy ghép implant giúp phục hình răng đã mất hoàn hảo

– Cấy ghép răng implant là một kĩ thuật phục hình răng hiện đại bao gồm đầy đủ chân răng và thân răng.

– Chân răng implant được chế tạo bằng một trụ kim loại có đầu xoắn ốc được đặt trực tiếp vào xương hàm tại vị trí mất răng. Sau đó một mão răng sứ hoặc cầu răng sứ được đặt lên trên trụ implant.

–  Cấy ghép implant là một kỹ thuật khó đòi hỏi bác sĩ phải giỏi, trong nhiều trường hợp cấy ghép implant đã xảy ra một vài biến chứng implant không mong muốn.

Một số biến chứng implant thường gặp nhất

1. Chảy máu quá nhiều sau cấy ghép implant

biến chứng implant 2

Chảy máu nhiều sau cấy ghép

– Đây là một biến chứng implant xảy ra khá phổ biến.

– Thông thường sau khi cấy ghép implant, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân cắn nhẹ bông gòn để ngăn máu chảy ra, trong khoảng 30-40 phút máu sẽ cầm lại.

– Nếu sau đó bạn vẫn thấy máu tiếp tục chảy và cảm thấy đau nhức thì bạn hãy đến ngay cơ sở nha khoa gần nhất để được bác sĩ thăm khám và xử lí kịp thời.

2. Viêm đau quanh trụ implant

biến chứng implant 3

Viêm đau quanh trụ implant

– Sau khi cấy ghép implant, người bệnh chăm sóc vệ sinh răng miệng không tốt, không đúng cách, không theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Viêm đau quanh trụ implant có thể khiến nhiễm trùng xương hàm, làm xương hàm bị tiêu đi, trụ implant lung lay, lỏng lẻo và cấy ghép implant bị thất bại.

3. Nhiễm trùng, sưng tấy vùng cấy ghép implant

biến chứng implant 4

Nhiễm trùng vùng cấy ghép implant

– Do khâu vô trùng không được đảm bảo, đồng thời sau khi thực hiện cấy ghép implant vết thương chưa lành, chăm sóc răng miệng không đảm bảo khiến thức ăn và mảng bám còn sót lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng.

– Nhiễm trùng vùng cấy ghép để lâu có thể làm viêm nhiễm các mô lành xung quanh, có thể gây ra hiện tượng tiêu xương, làm mất thẩm mỹ đồng thời gây khó khăn trong ăn uống, ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

4. Implant bị sút ra ngoài, không ăn nhai được

– Đây là do bác sĩ thực hiện kỹ thuật đặt trụ implant không đúng khiến trụ răng lỏng lẻo hoặc bị sút ra.

– Tình trạng này khiến răng không thể ăn nhai như răng thật được, đôi khi còn gây ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Nguyên nhân phổ biến gây biến chứng implant

Bác sĩ Đỗ Hải Đăng – bác sĩ Nha khoa quốc tế Dencos Luxury cho rằng, một số nguyên nhân gây ra biến chứng implant bao gồm:

biến chứng implant 5

Bác sĩ Đỗ Hải Đăng – bác sĩ Răng – hàm – mặt tại Dencos Luxury

– Tay nghề bác sĩ thực hiện: Sự non kém, thiếu kinh nghiệm hoặc kỹ thuật trồng răng không đúng.

– Thiết bị cấy ghép không được vô trùng đảm bảo: Yếu tố này liên quan đến cơ sở vật chất phòng nha, cơ sở vật chất cũ kỹ, không đảm bảo dẫn đến nhiễm trùng implant là điều không thể tránh khỏi.

– Do răng implant mới cấy vào nhưng phải chịu những tác động lớn, lực quá tải dễ khiến răng bị lung lay. Nếu không được xử lí kịp thời có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến ăn nhai.

– Chế độ chăm sóc sau phục hình không đúng cách: Đây là yếu tố chủ quan của bệnh nhân, bệnh nhân không chăm sóc răng implant đúng cách, vi khuẩn có hại tích tụ gây viêm nướu làm ảnh hưởng răng implant cũng như sức khỏe răng miệng.

Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn đã tìm hiểu được một số biến chứng implant có thể xảy ra khi thực hiện cấy ghép implant. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về phương pháp trồng răng implant, mời bạn hãy qua Nha khoa quốc tế Dencos Luxury tại 135-137 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc liên hệ theo số hotline: 0902 68 55 99, các bác sĩ sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào.

Nguồn: http://kienthucnhakhoa.vn

Lưu

Biến chứng implant – Nguy cơ có thể xảy ra trong cấy ghép nha khoa
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.