Tin hot nhất
Trang chủ » Dịch vụ nha khoa » Chỉ nha khoa & Những điều bạn nên biết

Chỉ nha khoa & Những điều bạn nên biết

Chỉ nha khoa là một trong những sản phẩm được tìm kiếm nhiều thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mơ hồ về công dụng cũng như cách sử dụng chỉ nha khoa, dẫn đến những ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe răng miệng.

chi-nha-khoa-1

Chỉ nha khoa là dụng cụ vệ sinh răng miệng thiết yếu

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một dụng cụ vệ sinh răng miệng giúp loại trừ mảng bám và những mẩu thức ăn ở những nơi mà bàn chải không thể chải đến được – như phía dưới đường viền nướu và giữa các răng. Vì mảng bám hình thành có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày là điều được các chuyên gia khuyên dùng.

Có 2 loại chỉ nha khoa cho bạn lựa chọn:

– Chỉ nylon (hoặc chỉ đa sợi)

– Chỉ PTFE (chỉ một sợi)

Chỉ nylon có loại được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp và có nhiều hương thơm. Vì loại chỉ này bao gồm nhiều sợi nylon, nên có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ răng hẹp. Trong khi loại đắt tiền hơn, chỉ sợi đơn (PTFE) có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa. Khi sử dụng đúng cách, cả hai loại chỉ đều rất tốt trong việc làm sạch mảng bám và mẩu vụn thức ăn. Tùy vào tình trạng răng cũng như nhu cầu thực tế mà bạn có thể lựa chọn loại chỉ an toàn cho sức khỏe răng miệng.

chi-nha-khoa-2

Sử dụng chỉ nha khoa phù hợp với hàm răng

Chỉ nha khoa được sử dụng như thế nào?

Vì sự nhỏ gọn với thiết kế thông minh, chỉ nha khoa dễ dàng để bỏ túi mang theo và sử dụng ở bất kỳ mọi lúc, mọi nơi, rất thuận tiện.

Để đạt kết quả làm sạch răng miệng, chống lại việc giắt thức ăn hay bám dính của vi khuẩn, việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách là yêu cầu cơ bản để chăm sóc và bảo vệ răng miệng lâu dài.

Theo tiến sĩ Carlos Meulener, một nha sĩ uy tín ở New Jersey, Mỹ, hầu hết chúng ta đã sử dụng chỉ nha khoa sai cách suốt nhiều năm. Ông Meulener vừa cho đăng tải một video hướng dẫn kỹ thuật làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa “chuẩn” và đơn giản nhất để chúng ta có thể tự tin với nụ cười rạng rỡ.

Theo tiến sĩ Meulener, trước hết chúng ta cần một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45cm và cuốn nó vào các ngón tay trỏ, nhưng không quá chặt để tránh bị đau.

“Lí do tại sao hầu hết mọi người gặp vấn đề với việc sử dụng chỉ nha khoa là họ cố gắng đưa quá nhiều chỉ vào bên trong miệng của mình. Cách kiểm soát chỉ là sử dụng các ngón tay cái cho hàm răng trên và các ngón giữa cho hàm răng dưới. Để một lượng chỉ vừa phải giữa các ngón tay này để bạn có thể điều khiển chúng dễ dàng từ bên này sang bên khác”, ông Meulener cho biết.

chi-nha-khoa-3

Cẩn trọng khi dùng chỉ nha khoa hàng ngày

Nha sĩ Mỹ lưu ý, khi làm sạch kẽ răng ở hàm trên, chúng ta cần đặt các ngón cái ở cách nhau khoảng 2,5cm, rồi đưa chỉ nha khoa vào kẽ răng, thực hiện chuyển động lên, xuống dọc các răng, thay vì làm động tác “cưa” từ bên này sang bên kia. Trong đó, một ngón tay cái nên giữ đứng yên, trong khi ngón tay cái còn lại được dịch chuyển lên và xuống để tạo thành chuyển động loại bỏ vi khuẩn ra khỏi kẽ răng.

Tương tự đối với hàm răng dưới, một ngón tay giữa nên giữ đứng yên, trong khi ngón giữa còn lại dịch chuyển lên, xuống giữa các răng.

Khi bạn thành thạo, toàn bộ quá trình trên chỉ mất 1 phút, nhưng sẽ đem lại khác biệt lớn cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa sự tích tụ các mảng bám gây khó chịu và viêm nướu, do thức ăn trét vào các kẽ răng gây ra. Bệnh nướu răng khiến khổ chủ có hơi thở kém thơm tho, nướu bị chảy máu và nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến các lỗ thủng ở răng, tụt nướu, lộ chân răng và hỏng răng.

Việc sử dụng chỉ nha khoa cần tuân theo hương dẫn của nha sĩ và lựa chọn sản phẩm chuẩn, phù hợp với răng miệng. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Chỉ nha khoa & Những điều bạn nên biết
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.